12 Cách nấu ăn với rượu Whisky cực ngon từ các chuyên gia

 

 

 

Những người yêu thích cocktail có thể đã quá quen với rượu Whisky. Đây là linh hồn của một số loại đồ uống phổ biến như Old Fashioned, Whiskey Sour và Manhattan. Tuy nhiên, rượu Whisky không chỉ để uống mà còn được dùng trong chế biến món ăn. Rượu Whisky có thể tạo nên độ đậm đà cho nước sốt và cả món tráng miệng. Có nhiều loại rượu Whisky như rượu Bourbon, rượu Whisky lúa mạch đen, Whisky Scotch, Ailen, Canada và Nhật Bản. Với nhiều loại hương vị như vậy, rượu Whisky nó trở thành nguyên liệu quý giá trong các món ăn. Trong bài viết, mời bạn tìm hiểu 12 cách nấu ăn với rượu Whisky.

01. Dùng thay thế chiết xuất vani

Vani và rượu Bourbon có hương vị tương tự nhau mặc dù hầu hết các chiết xuất vani được mua tại cửa hàng được làm bằng rượu etylic.
Rượu Bourbon có thể đóng vai trò như một chất thay thế chiết xuất vani trong hầu hết các công thức làm bánh. Ngoài ra, sử dụng rượu thay thế còn giúp bạn giảm chi phí chế biến hơn so với việc sử dụng vani.

02. Làm nguội chảo để làm nước sốt nhanh chóng

Nếu bạn sử dụng chảo để chế biến nhiều loại nguyên liệu cùng lúc và muốn chảo nguội nhanh chóng để làm nước sốt, bạn có thể sử dụng rượu Whisky. Bạn có thể tạo ra nước sốt áp chảo bằng cách khử men trên chảo đã chế biến thịt.

03. Chế biến món Bourbon Kentucky

Rượu Whisky là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên món socola Bourbon Kentucky. Món ăn này rất hoàn hảo để sử dụng trong các bữa tiệc, ngày lễ. Bạn chỉ cần ngâm trong rượu Bourbon để tạo hương vị rượu Whisky tối đa sau đó kết hợp với tất cả các nguyên liệu khác để tạo thành một khối bột được vo thành từng viên và phủ bột ca cao.

04. Thêm vào cà rốt tráng men

Cà rốt tráng men là một món ăn kèm cổ điển có sử dụng rượu Whisky. Khi chế biến cà rốt, bạn có thể thêm một chút rượu Whisky vào chảo cùng với các nguyên liệu làm men khác. Ngoài rượu Whisky Ailen, thì rượu Bourbon cũng có thể là một lựa chọn lý tưởng. Trong khi rượu Whisky Ailen có thể mang lại hương vị tươi mới thì rượu Bourbon với hương caramel có thể làm tăng vị ngọt tự nhiên của cà rốt.

05. Thêm rượu Whisky vào nước muối dưa chua

Thêm rượu vào nước muối dưa chua là một cách sáng tạo để truyền hương vị đặc trưng vào các loại rau. Để tăng hương vị cho mẻ dưa chua, hãy thêm một hoặc hai ly rượu Whisky lúa mạch đen vào công thức nước muối. Để dưa chua ngấm trong tủ lạnh vài ngày để có được hương vị đậm đà nhất. Tuy nhiên, nếu không có thời gian tự làm dưa chua, bạn có thể chỉ cần đổ một phần nước muối từ lọ dưa chua mua ở cửa hàng và thay thế bằng rượu Whisky.

06. Làm nước sốt thịt nướng đậm đà hơn

Sử dụng rượu Whisky trong công thức ướp thịt giúp cân bằng vị cay của ớt. Khi dùng rượu trong nước sốt thịt nướng, bạn chỉ nên thêm một lượng nhỏ rượu để tránh nước sốt thịt nướng quá nồng. Chú ý nếm thử nước sốt khi nấu và thêm rượu nếu cần. Nước sốt khi được nấu càng lâu thì hương vị sẽ càng đậm đà.

07. Làm nước sốt caramel

Rượu Whisky Bourbon có hương vị như caramel và kẹo bơ cứng. Điều này khiến nó trở thành một thành phần lý tưởng để tạo ra nước sốt caramel. Thêm rượu Bourbon vào nước sốt caramel của bạn sẽ mang đến hương vị của gỗ sồi và vani độc đáo.
Ngoài đặc tính tăng hương vị, rượu Bourbon còn có thể giúp bổ sung vị ngọt cho nước sốt caramel. Hương vị đậm đà và mịn màng của caramel pha rượu Bourbon là một cách tuyệt vời để tăng thêm sự tinh tế trong công thức nấu ăn của bạn.

08. Khuấy sốt socola

Để có nước sốt socola, bạn có thể thêm hai thìa rượu cùng với các nguyên liệu khác. Bạn hãy nếm thử và gia giảm liều lượng cho đến khi nhận thấy hương vị rượu Whisky. Bạn hãy đun nước sốt lâu hơn một chút so với hướng dẫn để nước sốt đặc lại.

09. Làm nước sốt việt quất

Nước sốt nam việt quất thường nhận được phản hồi rằng chúng thiếu hương vị hoặc quá ngọt. Thật may mắn là rượu Whisky có thể khắc phục được điều này. Khi chế biến nước sốt, bạn có thể đổ nước sốt vào tô và khuấy đều với một chút rượu Bourbon.

10. Tăng hương vị cho bánh trái cây

Rượu Whisky có thể khiến tăng hương vị cho món bánh trái cây và cân bằng lại vị ngọt. Điều quan trọng là bạn cần chọn loại rượu Whisky phù hợp để bổ sung vào món bánh. Ví dụ táo, đào và anh đào sẽ kết hợp tốt với rượu Bourbon hoặc rượu Whisky Scotch trong khi bánh mâm xôi và quả việt quất có thể phù hợp hơn với rượu Whisky mạch nha đơn hoặc rượu Whisky Ailen.

11. Tăng hương vị cho món thịt bò hầm

Khi làm món thịt bò hầm, bạn có thể sử dụng rượu Whisky khử men để nâng tầm hương vị cho món ăn. Đối với món thịt bò hầm, việc lựa chọn rượu Whisky có thể tác động đáng kể đến hương vị cuối cùng của món ăn. Để bắt đầu, hãy thêm khoảng nửa cốc rượu ưa thích của bạn vào chảo để khử men sau đó hãy để rượu bay hết trong quá trình đun sôi.

12. Tạo hương vị độc đáo cho bông kem tươi

Bổ sung rượu Whisky vào kem có thể tạo ra hương vị độc đáo cho cho kem phủ. Kem đánh bông Bourbon đậm đà có thể tạo hương vị thú vị cho bánh bí ngô hoặc bánh hồ đào trong khi kem đánh bông mịn từ rượu Whisky Ailen sẽ phù hợp cho các món tráng miệng như bánh pudding. Tuy nhiên, bạn không nên cho nhiều hơn hai thìa rượu Whisky trong kem đánh bông sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của lớp kem.

Lời kết

Trên đây là các cách để phối hợp Rượu whisky trong nấu ăn. Nếu bạn cảm thấy hào hứng và muốn biết thêm các cách chế biến món Âu và muốn tham khảo các khóa học làm bánh Âu, món Âu theo tiêu chuẩn quốc tế, hãy để lại số điện thoại để các chuyên viên viên tư vấn và định hướng tốt nhất !