Cách chế biến nước mắm me để ăn bánh tráng, những bí quyết của các tiểu thương trong ngành ẩm thực đã được tiết lộ. Nhờ đó, bạn sẽ không còn phải băn khoăn làm cách nào để có được một chén nước mắm me thơm ngon, hấp dẫn như ở quán nữa.
Món bánh tráng chấm nước mắm me rất được giới trẻ yêu thích. Vị chua nhẹ từ me kết hợp với các loại gia vị tạo nên một hương vị đậm đà, khó quên khi thưởng thức cùng bánh tráng. Nếu bạn đã từng mê mẩn món ăn này tại các hàng quán, hãy ngay lập tức học cách làm nước mắm me tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa giảm bớt công sức phải đi mua bên ngoài.
3 Cách làm mắm me chấm bánh tráng siêu ngon
Hãy bắt tay vào việc làm nước mắm me ăn bánh tráng ngay tại nhà nhé!
Cách làm nước mắm me kiểu 1
Nguyên liệu:
- 500g đường trắng
- 250g me chua
- 15g tương cà
- 15g ớt xay
- 30ml nước mắm Nam Ngư
- Tỏi băm nhỏ
Quy trình pha chế nước mắm me:
Bước 1: Khi mua me về, bạn hãy cho chúng vào một cái bát nhỏ, thêm một ít nước và dùng thìa để dằm nát. Tiếp theo, bạn dùng tay để bóp cho phần hạt tách rời khỏi thịt me, sau đó dùng rây để lọc bỏ hạt, chỉ giữ lại phần nước cốt.
Bước 2: Sau đó, bạn cho một chảo lên bếp, đổ phần nước cốt me vào, cho thêm 30ml nước mắm, 500g đường cùng với 15g ớt xay, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Khi sôi, hãy giảm lửa xuống mức thấp để nước me có thể sánh lại.
Bước 3: Tiếp theo, sử dụng một chảo khác, đợi cho chảo nóng rồi cho vào một ít dầu ăn, tỏi băm và ớt băm, xào cho đều. Sau đó, thêm tương cà vào và đảo đều cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi. Cuối cùng, đổ nước me vào, khuấy nhẹ nhàng và khi thấy nước mắm me sôi bùng lên thì tắt bếp.
Một lưu ý quan trọng là nước mắm bạn sử dụng phải là nước mắm Nam Ngư để đạt được hương vị tốt nhất.
Cách làm nước mắm me chấm bánh tráng kiểu 2
Nguyên liệu:
- 2 quả me
- 20ml xì dầu
- 20ml giấm
- Ớt xay
- Đường kính trắng
- Sa tế
- Lạc rang (đậu phộng)
Quy trình pha chế nước mắm me ngon:
Bước 1: Để bắt đầu, bạn cần chọn những quả me còn tươi nhưng chưa chín quá, gọt bỏ lớp vỏ rồi cho vào bát, thêm một ít nước sôi. Sử dụng thìa để dằm me cho thịt và hạt tách nhau, sau đó dùng rây để loại bỏ xác và giữ lại nước cốt.
Bước 2: Bạn cho nước cốt me vào một cái chén, thêm giấm, xì dầu và đường, khuấy đều cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau. Sau đó, cần kiểm tra xem hương vị đã phù hợp với khẩu vị của bạn chưa. Nếu thiếu ngọt hoặc chua, hãy điều chỉnh cho phù hợp ngay lúc này.
Bước 3: Rang đậu phộng cho chín và giã nhuyễn, sau đó rắc lên chén nước mắm me. Nếu gia đình bạn thích ăn cay, có thể thêm sa tế và ớt vào. Khuấy đều một lần nữa là có thể thưởng thức ngay.
Như vậy, bánh tráng chấm nước mắm me đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ.
Cách làm nước mắm me kiểu 3
Nguyên liệu:
- 50g me chín
- 50g đường
- 2 trái ớt
- 25ml nước mắm
- 200ml nước lọc
Quy trình pha chế nước mắm me:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho me đã chuẩn bị vào chén, thêm khoảng 4 muỗng canh nước sôi và dùng thìa dằm cho đến khi thịt me đã ra hết nước. Sử dụng rây để lọc bỏ xác và giữ lại nước cốt.
Bước 2: Rửa sạch ớt, bỏ cuống, cắt đôi và lấy hết hạt ra, sau đó băm nhuyễn. Thêm 4 muỗng đường vào hỗn hợp nước me và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Bước 3: Tiếp tục cho 2 muỗng nước mắm ngon và 2 muỗng ớt băm vào hỗn hợp, trộn đều cho gia vị hòa quyện lại với nhau. Bây giờ, bạn đã có một chén nước mắm me thơm ngon và hấp dẫn.
Một vài lưu ý khi làm nước mắm me chấm bánh tráng
- Nên chọn những quả me vừa chín tới để dễ dàng lấy được phần nước cốt. Nếu sử dụng me chưa chín, vị sẽ chua gắt, khó ăn; còn nếu me quá chín thì độ chua sẽ không được như ý.
- Chọn loại nước mắm chất lượng tốt để tăng cường hương vị cho nước mắm me.
- Nước mắm me có thể dùng để chấm với nhiều loại cuốn thịt hay bánh tráng khô nhúng qua nước. Hương vị mà bạn trải nghiệm sẽ là sự hòa quyện giữa ngọt, chua, dễ chịu, đậm đà, cùng với một chút sóng sánh hấp dẫn.
Với ba cách chế biến nước mắm me này, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc thèm ăn mà phải ra ngoài mua nữa. Chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản và thêm đậu phộng, hành phi là bạn đã có món bánh tráng me ngon tuyệt như ở ngoài hàng. Com123.vn chúc mọi người thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng với món ăn độc đáo này!